RELEX คืออะไรกันแน่ ทำไมมีคนกล้าไปทำ⁉️

พ.ญ. ฐิดานันท์

พ.ญ. ฐิดานันท์

ปัจจุบันนี้คงจะได้ยินคำว่า RELEX บ่อยขึ้นจนเป็นที่คุ้นหู ฟังๆ ดูก็พอจะรู้ว่าเป็นการแก้ไขสายตาผิดปกติด้วยแสงเลเซอร์ บางคนอาจจะสงสัยว่า เอ๊ะทำไม ต้องเดือดร้อนหาเรื่องเจ็บตัวไปยิงเลเซอร์ให้เสียเงินเสียทอง ตาจะบอดหรือเปล่าก็ไม่รู้ ใส่แว่นหรือคอนแทคเลนส์เอาสิ ง่ายดี ถูกกว่า ไม่เสี่ยงด้วย แต่อาจมีคนแย้งว่า อ้าว แต่ทำไมมีคนนิยมไปทำกันเยอะนะเธอ เพื่อนของเพื่อนฉันก็ไปทำมา

หลายๆคนก็เลยอาจจะสงสัยว่า RELEX Refractive Lenticule Extraction คืออะไรกันแน่ ทำไมมีคนกล้าไปทำ เป็นแฟชั่นใหม่หรือเปล่า เหมือนศัลยกรรมตกแต่งเสริมสวยหรือเปล่า

ก่อนอื่นต้องอธิบายกันสักหน่อยว่า สายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียง คือ อะไร ทำไมถึงใช้เลเซอร์แก้ไขได้ การที่คนเราจะมองเห็นชัดได้เกิดจากการที่แสงผ่านกระจกตา เลนส์แก้วตาแล้วหักเหตกลงที่จอประสาทตาพอดี ถ้ามีอะไรก็ตามที่ทำให้แสงหักเหไม่ตกลงจอประสาทตาพอดี ก็ทำให้มองไม่ชัดเจนได้ เรียกว่ามีสายตาผิดปกติ (Refractive error) 

การมีสายตาผิดปกติแบ่งได้เป็น

Myopia

สายตาสั้น Myopia แสงเข้าตาแล้วตกลงก่อนถึงจอประสาทตา ทำให้มองไกลไม่ชัด

Hyperopia

สายตายาวแต่กำเนิด Hyperopia แสงเข้าตาแล้วตกเลยจอประสาทตา ทำให้มองเห็นชัดแต่ที่ไกลๆ

Astigmatism

สายตาเอียง Astigmatism แสงเข้าตาแล้วโฟกัสแต่ละระนาบคนละจุดกัน ทำให้มองทั้งไกลและใกล้ไม่ชัด

แล้ว RELEX ล่ะไปทำอะไร จึงทำให้มองได้ชัดขึ้น

ชื่อแปลกๆนี้เป็นอักษรย่อของ Refractive Lenticule Extraction แปลตามตัวว่า การแก้ไขสายตาโดยปรับเปลี่ยนความโค้งของกระจกตาโดยการใช้เลเซอร์ขัดเนื้อเยื่อ ซึ่งการใช้แสงเลเซอร์จะไปปรับแต่งความโค้งของกระจกตาให้แสงตกกระทบแล้วโฟกัสลงจอประสาทตาพอดี เช่นสายตาสั้นที่มีกระจกตาโค้งนูนเกินไป ก็ทำให้แบนลง

สายตายาวที่มีกระจกตาแบนเกินไปก็ทำให้นูนขึ้น สายตาเอียงที่มีกระจกตาเบี้ยวก็ทำให้หายเบี้ยว ก็จะทำให้มองเห็นชัดขึ้น แสงเลเซอร์ที่เราใช้นี้เรียกว่า Femtosecond Laser แสงนี้มีความแม่นยำมาก

แต่บางคนอาจจะกลัวว่าเลเซอร์อะไรก็ไม่รู้มายิงใส่ลูกตา น่ากลัวจะตาย

จริงๆแล้ว Laser นี้เป็นเลเซอร์เย็น มีความร้อน (Thermal Effect) น้อยมาก แสงเลเซอร์จะทำให้เกิดฟองอากาศเล็กๆ ในเนื้อกระจกตาปรับความโค้งกระจกตาให้เอาเนื้อเยื่อส่วนเกินออก เลเซอร์จะมีผลเฉพาะบริเวณผิวกระจกตาเท่านั้น ไม่สามารถทะลุทะลวงเข้าไปในตาได้ RELEX จะทำโดยใช้ยาชาหยอดตาเท่านั้น ก็ไม่เจ็บทำได้แล้ว

บางคนกลัว ขอดมยาสลบทำได้ไหมคะคุณหมอ เพราะหนูขี้กลัว

ขอตอบว่าไม่ได้ค่ะ เพราะระหว่างทำจะมีบางขั้นตอนที่จะต้องอาศัยความร่วมมือของคุณบ้างที่จะมองตรงแสงที่จุดใดจุดหนึ่ง ถ้าคุณหลับไปเสียแล้วก็จะทำไม่ได้

ทำเสร็จแล้วตาจะถูกครอบด้วยฝาครอบตาซึ่งมีรูให้มองลอดผ่านได้ จะได้มองเห็นแต่อาจไม่ค่อยชัดนักในวันแรก แต่เห็นพอที่จะเดินหรือช่วยเหลือตัวเองได้ เช่น กินข้าวได้ อาบน้ำ แปรงฟันได้ เดินไปมาได้ จากนั้นจะเห็นชัดขึ้นเรื่อยๆ คุณสามารถกลับบ้านได้หลังผ่าตัด เมื่อหมดฤทธิ์ยาชาแล้วอาจมีอาการเคืองแสบไม่สบายตาได้ในวันแรก การกินยาแก้ปวดและยานอนหลับ แล้วพักผ่อน การพักผ่อนมากๆจะช่วยในการสมานแผลและลดความระคายเคืองได้ หลังคุณตื่นนอนในวันรุ่งขึ้น อาการดังกล่าวจะดีขึ้นมาก

จะเห็นได้ว่าการทำ RELEX ค่อนข้างไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาน้อย และหายเร็ว RELEX จึงได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆ เพราะคุณจะได้สายตาที่มองได้ชัดกลับคืนมาราวปาฏิหารย์

พ.ญ. ฐิดานันท์ รัตนธรรม

ผู้เขียน/จักษุแพทย์

แพทย์หญิงฐิดานันท์ รัตนธรรม เเพทย์ที่ทำเลนส์เสริม ICL มากที่สุด อันดับต้นๆ ของประเทศไทย
จบการศึกษาแพทยศาสตร์บัณฑิต เกียรตินิยมจากคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล และได้เริ่มทำ LASIK มาตั้งแต่ปี 2540 ซึ่งนับเป็นปีที่มีการนำ LASIK มาใช้แก้ปัญหาสายตาในประเทศไทยเป็นครั้งแรก ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี…